Đăng nhập

Lễ hội truyền thống Bà Thu Bồn - Trung An, Quế Trung

(18/03/2019). Số lượt xem:586

Lễ hội Bà Thu Bồn là một lễ hội dân gian của cư dân ven sông Thu Bồn, tỉnh Quảng Nam. Lễ hội được tổ chức hằng năm vào ngày 12 tháng 2 âm lịch tại thôn Trung An, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn. Lễ hội là dịp người dân nơi đây tỏ lòng thành kính biết ơn sự che chở của bà cho dân làng sống trên bờ cũng như trên sông nước được bình an, ấm no. Đây là lễ hội lớn mang màu sắc tín ngưỡng dân gian có từ bao đời thể hiện tinh thần đoàn kết của cư dân sinh sống vùng thượng lưu sông Thu Bồn (Quảng Nam).

 

Sự tích về “Bà Thu Bồn” có nhiều truyền thuyết. Nhưng thuyết phục hơn cả là câu chuyện lưu truyền trong dân gian ở làng Thu Bồn như sau: Bà Thu Bồn hay còn gọi là bà Bô Bô – một vị nữ tướng của nhà Lê bị giặc truy đuổi đến làng Thu Bồn thì bị ngã ngựa do tóc bà bị quấn vào chân ngựa, sau đó bà bị giặc giết. Bà đã được các vua triều Nguyễn sắc phong là Bô Bô phu nhân, là thượng đẳng thần. Có lẽ chính vì vậy mà những người dân nơi đây truyền tụng những truyền thuyết về bà mẹ xứ sở mang sắc màu thần bí nhưng luôn là biểu tượng của cái đẹp, của khát vọng thái bình.  

 

 

Phần nghi lễ của lễ hội Bà Thu Bồn gồm có lễ rước nước thiêng từ Giếng bà, lễ rước Sắc về lăng Bà để cúng tế, lễ cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa...

 

Cùng với các hoạt động tế lễ, phần hội còn có các hoạt động văn hóa - thể thao hấp dẫn như hát tuồng, hô hát bài chòi; thi đấu bóng chuyền và quan trọng nhất là hội đua thuyền Lệ Bà (Nam-Nữ), hội thả hoa đăng trên dòng Thu Bồn.

 

Kể từ khi Lăng Bà được công nhận khu di tích cấp tỉnh đến nay (2008). Lễ hội bà Thu Bồn càng được quan tâm và tổ chức thường xuyên.  Đây cũng là cơ hội để người dân nâng cao đời sống tinh thần và phát huy nét văn hóa đặc sắc của địa phương.

- Thương Bình -

 

Các tin khác:

[Trở về]

Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
ĐĂNG NHẬP
Đăng nhập

UBND xã Quế Trung - huyện Nông Sơn - Quảng Nam

Địa chỉ : Thôn Trung Phước 1, xã Quế Trung, Nông Sơn, Quảng Nam

Điện thoại: 02353654022